Sunday, 4 October 2020

Lễ hội Cầu Ngư ở Khánh Hòa còn bảo lưu các chi tiết truyền thống với các nghi lễ: Lễ rước sắc, Lễ Nghinh Ông, hò bá trạo, Lễ Tỉnh sanh, Lễ Tế chánh, Thứ lễ và Tôn vương, Lễ Tống na. Với nhiều nét đặc thù, hội tụ đầy đủ những giá trị văn hóa cổ truyền và có tác động sâu rộng đến đời sống tinh thần của cư dân vùng biển đảo, lễ hội Cầu Ngư là sự tổng hợp các các nghi lễ truyền thống, diễn xướng dân gian, các trò chơi dân gian, tạo nên một bức tranh sinh động, độc đáo của ngày hội làng biển, được nhân dân Khánh Hòa sáng tạo, lưu truyền và giữ gìn bao đời nay. Ngày 27-12-2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định số 5079/QĐ-BVHTTDL công nhận Danh mục di sản văn hóa phi vật thể ( đợt 1). Theo đó, 33 di sản văn hóa phi vật thể đã được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo quy định của Luật Di sản văn hóa, trong đó có hội lễ Cầu Ngư của Nha Trang- Khánh Hòa. Cùng chúng tôi đặt một tour du lịch Nha Trang 4 ngày 3 đêm để tham dự lễ hội độc đáo tại Nha Trang này.

Lễ hội cầu ngư vĩnh lợi

22. 03. 13 LUẬN VĂN THẠC SĨ NHÂN VĂN Ngư i... 111 614 0 Chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành nhằm tạo việc làm cho ngư dân ven biển miền Trung giai đoan 2006-2010... lý luận chuyển dịch cấu ngành kinh tế I Các chuyển dịch cấu ngành kinh tế Một số khái niệm 1. 1 Cơ cấu kinh tế 1. 1.

Lễ hội Cầu Ngư bắt nguồn từ tục thờ ông Nam Hải (Cá Voi) – Là tục lâu đời của cư dân vùng biển từ miền Trung trở vào Nam. Trong đó điển hình là Nam Trung Bộ và điển hình nhất ở Khánh Hòa. Trong các cuốn sử liệu cổ của nước ta soạn thảo dưới triều Nguyễn gồm: "Gia Định thành thông chí" của tác giả Trịnh Hoài Đức, "Đại Nam nhất thống chí" và "Đại Nam thực lục chính biên" của Quốc sử quán triều Nguyễn đều nhắc tới tục thờ Ông Nam Hải, chứng tỏ tư tưởng thờ tự Ông Nam Hải là một tín tục đã có từ lâu đời, được truyền lại về sau, duy trì và nối tiếp liên tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác tại Nha Trang. Lễ hội Cầu Ngư – Du lịch Nha Trang Điều này cũng được chính quyền phong kiến trung ương chính thức xác nhận vị Phúc thần này qua ban tặng Sắc phong cho cá voi với các mỹ hiệu mang đậm giá trị nhân văn với tên gọi: Ngọc Lân, Nhân Ngư, Đức Ngư. Đây là giá trị di sản văn hóa Hán Nôm rất quý giá, chứng minh cho quá trình khai hoang, làm ăn trên biển đảo cũng như chinh phục và làm chủ biển đảo của cộng đồng ngư dân ở Khánh Hòa từ xưa tới nay.

Vào nửa đêm hôm đó, dân làng làm lễ chánh tế bao gồm lễ khai mõ, đội học trò dâng hương. Về phần hội Về phần hội, tuỳ điều kiện, mỗi địa phương có một hình thức tổ chức riêng. Nhưng cũng đều là các trò chơi dân gian vùng biển: lắc thúng, đua thuyền, bơi lội, kéo co, đá bóng… Tàu thuyền được trang trí kết hoa lộng lẫy Về văn nghệ, ngoài hát tuồng, hát hò khoan. Còn có một hình thức múa hát đặc trưng của Lễ hội Cầu Ngư là múa hát bả trạo (bả: nắm, trạo: chèo đò) diễn tả tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong một con thuyền, vượt qua sóng to gió cả. Mang về một mùa bội thu cho ngư dân. Hát múa bả trạo, vừa là nghi thức tế lễ vừa là hoạt động nghệ thuật. Bả trạo là hoạt cảnh múa hát, thể hiện sinh hoạt, lao động của ngư dân như chèo thuyền, kéo lưới hoặc đặc tả cảnh đưa linh, rước hồn "Đức Ông". Khám phá nơi thờ cá ông lớn nhất Việt Nam Hiện tại có Dinh Vạn Thủy Tú ở Phan Thiết là một trong những địa điểm thờ Cá Ông nổi tiếng nhất Việt Nam. Dinh thờ có diện tích lớn cũng như kiến trúc rất vô cùng độc đáo.

Ngày 25/2, tại lễ tế chính thức, bàn thờ được trang hoàng hết sức rực rỡ và trang nghiêm. Các nhà đều đặt bàn hương án bày đồ lễ cúng. Hàng chục tàu thuyền đánh bắt xa bờ đều chăng đèn kết hoa thâu đêm và ngay sau lễ chính sẽ đồng loạt ra khơi mở đầu cho vụ đánh bắt cá Nam. Lãnh đạo UBND quận và đông đảo nhân dân đã dâng hương và cầu mong cho sóng yên biển lặng, ngư dân sản xuất trên biển thuận lợi, đạt năng suất cao. Đây cũng là mong ước của ngư dân khát vọng bình yên trong cuộc sống. Nghi thức Lễ Nghinh thần trên bãi biển P. Xuân Hà Phần Hội được tổ chức sôi nổi, vui tươi, lành mạnh với các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao mang đậm sắc thái của bà con vùng biển như: thi đan lưới, thi làm gỏi cá, ngoáy thúng, hô bài chòi; các môn thể thao: bóng đá bãi biển, kéo co, đẩy gậy với sự tham gia của 10 phường trên địa bàn quận đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến xem cổ vũ. Đến tối, lễ phóng đăng, lễ thả thuyền cúng các linh hồn đã khuất trên biển, lễ phóng sanh, lễ phá cộ... diễn ra thu hút đông đảo người dân.

Nói đến lễ hội Cầu ngư thì chắc có lẽ chỉ những ai là con của xứ biển mới chính là người hiểu rõ nhất. Một trong những lễ hội quan trọng. Mang đậm dấu ấn đặc trưng của văn hóa Việt Nam vẫn còn được giữ gìn cho đến tận ngày hôm nay. Lễ hội cầu ngư là gì? Lễ hội cầu Ngư là một trong những nét đẹp tâm linh nhằm thể hiện lòng biết ơn của ngư dân làng chài đối với Cá Ông. M ột hiện tượng văn hóa dân gian tiêu biểu của ngư dân ven biển. Đặc biệt là ven biển Nam Trung Bộ. Tục thờ cúng Cá Ông, còn gọi là thần Nam Hải. Bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ cá của người Việt các tỉnh Bắc bộ. "Ông" là tiếng gọi tôn kính của ngư dân dành riêng cho cá voi. Loài cá thường giúp họ vượt qua tai nạn khi lênh đênh trên biển cả. Lễ Cầu Ngư rất quan trọng với người dân miền Trung Nam Bộ Trong dân gian, người Việt cho rằng cá voi không phải là loài cá bình thường. Mà là một loài cá thần. Biểu hiện ở đây không phải là sức vóc to lớn và sức chịu đựng khác thường. Mà là loài cá có suy nghĩ, có tình cảm. Và đặc biệt là sự cảm nhận và tâm linh như con người.

Lễ hội này không chỉ thể hiện bản sắc văn hóa dân gian đặc sắc, mang tính vùng miền của ngư dân mỗi địa phương có di sản, mà còn là môi trường bảo tồn, làm giàu và phát huy sự đa dạng của bản sắc văn hóa dân tộc, là cơ hội phát huy giá trị văn hóa biển Việt Nam. "Lễ hội Cầu ngư tại TP Đà Nẵng" được trao bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đặc biệt, lễ hội cầu ngư chính là nguồn sử liệu, là những bằng chứng vật chất và tinh thần xác thực về chủ quyền biển đảo và kinh nghiệm ứng xử với biển đảo của các thế hệ người Việt Nam nói chung, ngư dân TP. Đà Nẵng nói riêng trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Nó đã khẳng định cả hàng ngàn năm qua, dân tộc ta đã có tầm nhìn thoáng mở, luôn hướng và tiến ra biển, đã khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển và đồng thời vẫn luôn trọn vẹn khát vọng vươn khơi, bám biển, bám ngư trường để làm chủ vùng biển Đông của Tổ quốc. Trong những năm qua, với sự quan tâm của chính quyền thành phố Đà Nẵng và sự đồng lòng, chung sức của bà con ngư dân, Lễ hội Cầu ngư được tổ chức thường niên, quy mô, bài bản ở các địa phương thực hành nghề biển.

[1] Xem thêm [ sửa | sửa mã nguồn] Lễ hội nghinh Ông- Vũng Tàu Chú thích [ sửa | sửa mã nguồn]

 1. Lễ hội cầu ngư thanh hóa
 2. Hướng dẫn cách làm kimbap chiên xù và nguyên liệu cần biết
 3. Lễ hội cầu ngư tổ chức ở đâu
 4. Lễ hội cầu ngư bình định
 5. Nước bốc hơi
 6. Lễ hội cầu ngư ở đâu
 7. Lễ hội rio carnival brazil
 8. Le hoi cau ngu | Lễ hội cầu ngư của dân biển Đà Nẵng
 9. Lễ hội cầu ng.org
 10. 10 vị tướng vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới do Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh xét phong
 1. 30/4 đi đâu choisi
 2. Nấu ăn