Sunday, 4 October 2020

Không đọc theo phiên âm tiếng anh phổ thông thì đọc theo phiên âm tiếng nước nào nghe cùng củ chuối cả. Các tên viết tắt các nước USA, UK, UAE hay các tên viết tắt chính thức của các hội nghị như EU, APEC, ASEAN cũng tương tự...... vd: bấy lâu nay hay đọc hội nghị ASEAN là "A sê an" đó là tiếng việt, đọc theo tiếng anh là "ây-zừn". Vậy đọc như thế nào là đúng? CLMV hay CLV là các chữ cái viết tắt riêng lẻ vì vậy đọc chính xác nhất theo tiếng việt sẽ là "Cê Lờ Mờ Vê", "Cê Lờ Vê" không đọc theo đánh vần "cờ lờ mờ vờ". Nếu bạn nói Thủ tướng đọc CLMV ra rõ ràng Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam hoàn toàn không cần thiết và chưa chắc đã đúng theo từ viết tắt có chủ định của văn bản. Thủ tướng nên đọc là "Cê Lờ Mờ Vê" thì chính xác và nghe êm hơn là "cờ lờ mờ vờ". Thủ tướng hoàn toàn biết ý nghĩa của viết tắt là gì nhưng ông là người Quảng Nam và phần lớn người miền Trung hay đọc và phát âm không chính xác đó là điều cần lưu ý. P/S: Hơi buồn cười nhưng nó không phải là việc quan trọng. Tiếc là một số người dùng mấy ngôn từ nặng nề cường điệu hóa mọi việc lên không cần thiết.

Từ ông Morrison đến ông Cờ Lờ Mờ Vờ | Việt Tân

Tháng 07 năm 2016, trở thành thủ tướng thay thế ông 3X về "làm người tử tế", ông Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng thời trở thành một danh hài nổi tiếng với những bài diễn văn "Ma dzê in Việt Nam", "Cờ Lờ Mờ Vờ"…. Tham dự các hội nghị trong nước và quốc tế, hình ảnh ông cắm mặt vào các bài diễn văn soạn sẵn, đánh vần từng chữ trông thật hài hước và tội nghiệp. Những người Việt có lòng tự trọng dân tộc cảm thấy như bị xúc phạm. Một đất nước với gần 100 triệu dân, có bao nhiêu người tài giỏi, mà người đứng đầu một chính phủ như vậy! Sau cơn bão phê phán ông thủ tướng, có lẽ dân cư mạng và những người dân đã tìm được sự bình yên khi họ bình tĩnh suy nghĩ. Họ chẳng có chút ảnh hưởng nào đối với chính quyền đang cai trị họ. Đảng CSVN cầm quyền toàn diện, trực tiếp, Đảng tự ghi vào hiến pháp, người dân không được tự do lựa chọn người để mình ủy thác lãnh đạo đất nước. Tất cả chức vụ của bộ máy chính quyền trong đó có chức thủ tướng đều do Đảng chia nhau sắp xếp. Như ông 3X đã từng nói một cách trắng trợn, rằng ông có bao giờ xin Đảng để được làm chức này chức khác đâu, Đảng phân công nhiệm vụ nào thì ông làm nhiệm vụ đó.

Chúng ta có 24 mẫu tự là A, B, C, D Đ…. Và các mẫu tự ấy đã có tên theo quy định là a, bê, xê, dê, đê, rê, hát, ka… em mờ, en nờ, en lờ… Nhưng để dễ đánh vần (hài âm) các cô giaó tiểu học chuyển tất cả phụ âm thành bờ cờ dờ đờ lờ mờ…cho học sinh dễ nhớ. Do vậy bờ cờ dờ đờ … không phải là tên của mẫu tự. Từ đó khi đọc tên hình tam giác ABC ta không đọc là hình tam giác "a bờ cờ" mà phải đọc đúng là tam giác "a bê xê". Hay đọc tên các cụm từ viết tắt phổ biến như TPP phải là "tê pê pê" chứ không đọc là "tờ pờ pờ" được. Còn cụm từ viết tắt không phổ biến như CLMV thì phải viết ra tên đầy đủ để đọc chứ không thể đọc là "xê en lờ em mờ vê", lại càng không nên đọc "cờ lờ mờ vờ" như Thủ Tướng Phúc đã đọc. HUỲNH NGỌC CHÊNH

Gửi ông thủ tướng “Cờ Lờ Mờ Vờ” | Đàn Chim Việt Online - Thông tin - Chính trị - Nghị luận

CLMV là gì? Trong buổi lễ kỷ niệm ở Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc trước quan khách quốc tế và trước ống kính truyền hình Việt Nam là: Cờ Lờ Mờ Vờ. CLV là gì? Tương tự, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc là Cờ Lờ Vờ. Nghe mà nhức đầu. Cả thế giới nhăn mặt, không hiểu. Bài diễn văn trong đó có đoạn được ông Phúc đọc là: "Mong ADB tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác của khu vực như: Tiểu vùng Mekong, ACMECS, Cờ Lờ Mờ Vờ và Cờ Lờ Vờ về kết nối các nền kinh tế, hạ tầng giao thông, giảm nghèo bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu". Tuyệt vời... khó hiểu còn hơn cả công thức toán của Albert Einstein. Bản tin VOA ghi nhận: Phát biểu của Thủ tướng Việt Nam gây bão mạng... VOA ghi rằng một đoạn clip về bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại một buổi lễ kỷ niệm ở Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam hôm 2/12 đang lan truyền nhanh trên mạng xã hội. Phát biểu nhân lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ADB và 20 năm ngày mở đại diện của ngân hàng này ở Việt Nam, ông Phúc "ghi nhận vai trò của ADB trong hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội và giảm nghèo ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng".

Đặc biệt một số phần tử cực đoan. Các bạn sẽ đọc tên hội nghị viết tắt chính thức ở dưới là CLMV-Việt Nam 2016 hay sẽ đọc là Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam- Việt Nam 2016?. Nên nhớ tên viết tắt chính thức khác tên viết tắt rút gọn. Có lẽ việc trên cũng đến tai ngài Thủ tướng rồi và nó sẽ là một lần rút kinh nghiệm đọc chính xác hơn. Trên đời này không có tiếng gì khó bằng tiếng Việt đâu. Và ngày ngày mỗi chúng ta đều hay sai những lỗi rất "chi" là buồn cười trong tiếng mẹ đẻ. "Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam".

Cờ lờ mờ vo.fr

3/ Không thể nói do ban tham mưu, anh là lãnh đạo, phải tập tư duy đứng mũi chịu sào, huống hồ đây là phát biểu trực tiếp Muốn chính trị quốc gia tiến bộ, từng người dân cho đến thủ tướng, ai cũng phải hiểu vị trí và hoàn thành trách vụ của mình. Trách nhiệm của dân là đóng thuế, trách nhiệm của chính phủ là tuyên truyền thúc đẩy đường lối chính sách. Nói mà người ta không hiểu nghĩa là việc tuyên truyền đã thất bại Chuyện nhỏ là nói cho dân nghe mà không chỉnh chu, đại sự quốc gia có luộm thuộm hay không cái cần chú ý. Chuyện CLMV-CLV nói đến đây là đủ và không cần bàn luận thêm. Nguyễn An Dân (FB Nguyễn An Dân)

Vậy biểu tình phản đối của công dân là hành động quá đáng? Tham gia mít tinh biểu tình ủng hộ các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ biển đảo của Việt Nam trước sự xâm lược của Trung Quốc là hoạt động quá đáng? Trong bài nói chuyện, ông hết lời ca ngợi Việt Nam. Nào thế giới ca ngợi VN là nơi an toàn tuyệt đối, môi trường ổn định, nào là Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, ông "Kim Dong Ưng" cũng muốn nghiên cứu mô hình phát triển của Việt Nam. Tuy vậy ông quên rằng Việt Nam vẫn đang là quốc gia kinh tế tụt hậu trong khu vực. Ông tự bào chữa theo kiểu "đánh bùn sang ao", ông nói, tham nhũng hay chuyện này, chuyện khác thì ở đâu chẳng có, ngay cả các nước phát triển cao cũng có. Ông quên rằng, ở VN tham nhũng trở thành quốc nạn, "họ ăn không từ thứ gì của dân". Gần 3 năm làm thủ tướng ông đã không xóa bỏ được cái tên hài hước mà người dân đã đặt cho ông: "thủ tướng Cờ Lờ Mờ Vờ". Càng ngày, các phát biểu của ông càng lộ rõ trình độ hiểu biết về chính trị, kinh tế, văn hóa, ngoại giao… của ông ở dưới mức trung bình, không xứng đáng là thủ tướng của đất nước gần 100 triệu dân.

Cờ lờ mờ vo.com

TRỢ LÝ HẠI THỦ TƯỚNG Ông Phúc lại một lần nữa để xảy ra sơ sót không đáng có. Cái nầy là lỗi do nhóm trợ lý viết tắt tùy tiện trong văn bản cho Thủ tướng đọc, nhưng lỗi lớn vẫn là của TT, đã không nắm vững nội dung phát biểu của mình tại hội nghị. Theo như đoạn video dưới đây thì TT đang nói tác dụng của vốn ADB trong việc phát triển kinh tế, kết nối hạ tầng giao thông của 4 khu vực gồm: tiểu vùng Sông Mê Công, ACMECS*, CLMV, CLV. Vì không hiểu hai cụm từ viết tắt sau nói gì nên TT đọc là "cờ lờ mờ vờ" và "cờ lờ vờ". Nếu nắm vững nội dung mình đang phát biểu, TT sẽ biết 2 nhóm cụm từ viết tắt đó là: Campuchia, Lào, Mianma, Việt Nam và Campuchia, Lào, Việt Nam. Trước đây TT cũng đã sơ sót khi đọc "made in Viet Nam" thành "ma zê in Viet Nam". Trước đó nữa thì TT đến hai lần nói: " HCM là hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông". Khi nói như vậy TT đã mắc 2 lỗi về kiến thức cơ bản. Lỗi thứ nhất là sai kiến thức vật lý, hòn ngọc không phải là vật tự phát sáng như ngọn đèn hay mặt trời nên tự nó không chiếu sáng hay tỏa sáng được cho ai.

 1. Từ ông Morrison đến ông Cờ Lờ Mờ Vờ | Việt Tân
 2. Thư viện E-learning
 3. Giải mã 12 cung hoàng đạo
 4. Cờ lờ mờ vo dao
 5. Xóa tên anh live
 6. Mắc sùi mào gà xác định mang bệnh suốt đời
 7. Dab pen là gì
 8. Du lịch kỳ co
 9. Viettel post quận 7

Ý ông muốn nói, ông chỉ thực hiện đúng các chủ trương đã được Đảng đề ra, ông đã không làm gì sai. Gần hai năm trong vai trò thủ tưởng, ngoài mấy bài diễn văn giúp ông trở thành danh hài, Nguyễn Xuân Phúc vẫn là vị thủ tướng mờ nhạt. Ông cũng đã muốn gây một ấn tượng khác hẳn người tiền nhiệm, tuyên bố chính phủ do ông lãnh đạo sẽ là "chính phủ kiến tạo". Khái niệm này đối với những người dân nghe thật lạ tai, không biết ông và các bộ trưởng của ông có hiểu tường tận khái niệm trên đây không, nhưng công việc của các bộ ngành từ giáo dục, y tế đến công an, giao thông vận tải… ngày càng rối loạn. Người dân tự hỏi, phải chăng đó là "chính phủ kiến tạo"? Ngày 17 tháng 04 vừa qua, người Việt trong và ngoài nước lại rất ngạc nhiên về bài nói chuyện của ông với cộng đồng người Việt tại chợ Sapa, Praha Cộng Hòa Séc. Với những lời lẽ huyênh hoang, biện bạch, chụp mũ, tuyên truyền hận thù…người ta thấy rõ con người thực của ông. Ông khoe rằng, bên lề thượng đỉnh Donald Trump – Kim tại Hà Nội tháng 02 vừa qua, ông Trump đã vẫy cờ đỏ sao vàng cao khỏi đầu.

 1. Nốt ruồi giữa trán
 2. Chạy trốn tuổi thanh xuân
 3. Casio máy tính