Sunday, 4 October 2020

3. Tiêu điểm Chùm tia tới song song với trục chính của thấu kính phân kỳ ho tia ló kéo dài cắt nhau tại điểm F nằm trên trục chính. Điểm đó gọi là tiêu điểm của thấu kính phân kỳ và nằm cùng phía với chùm tia tới Mỗi thấu kính phân kỳ có hai tiêu điểm F và F' nằm về hai phía của thấu kính, cách đều quang tâm O Đường truyền của ba tia sáng đặc biệt: Tia tới qua qua quang tâm O cho tia ló tiếp tục truyền thẳng. Tia tới song song với trục chính cho tia ló có đường kéo dài đi qua tiêu điểm F. Tia tới hướng tới tiêu điểm F' cho tia ló song song với trục chính. Bài tập minh họa Bài 1 Nêu các đặc điểm của thấu kính phân kỳ? Hướng dẫn giải: Bài 2 Đường truyền của hai tia sáng đặc biệt qua thấu kính phân kì? Hướng dẫn giải: Đường truyền của ba tia sáng đặc biệt B. Bài tập trong sách giáo khoa Bài C1 (trang 119 SGK Vật Lý 9): Hãy tìm cách nhận biết thấu kính hội tụ trong hai loại thấu kính có ở phòng thí nghiệm Có thể nhận biết thấu kính hội tụ trong hai loại thấu kính có ở phòng thí nghiệm như sau: - Đưa thấu kính lại gần trang sách.

Vật lý 9: Thấu kính phân kì

1 SGK và dự đoán xem, nếu kéo dài các tia ló thì chúng có gặp nhau tại một điểm hay không? Tìm cách kiểm tra lại dự đoán đó. Nếu kéo dài chùm tia ló ở thấu kính phân kì thì chúng sẽ gặp nhau tại một điểm trên trục chính, cùng phía với chùm tia tới. Dùng thước thẳng để kiểm tra dự đoán. Bài C6 (trang 120 SGK Vật Lý 9): Hãy biểu diễn chùm tia tới và chùm tia ló trong thí nghiệm này. Bài C7 (trang 121 SGK Vật Lý 9): Hình 44. 5 SGK vẽ thấu kính phân kì, quang tâm O, trục chính A, hai tiêu điểm F và F', các tia tới 1, 2. Hãy vẽ tia ló của các tia tới này. Hướng dẫn giải: Bài C8 (trang 121 SGK Vật Lý 9): Trong tay em có một kính cận. Làm thế nào để biết kính đó là thấu kính hội tụ hay phân kì? Vì kính cận là thấu kính phân kì nên có thể nhận biết bằng cách dùng tay để xem phần rìa của thấu kính này có dày hơn phần giữa hay không. Bài C9 (trang 121 SGK Vật Lý 9): Trả lời câu hỏi nêu ra ở phần mở bài Thấu kính phân kỳ có những đặc điểm trái ngược với thấu kính hội tụ. - Phần rìa của thấu kính phân kì dày hơn phần giữa.

Vật lý 9 bài 1 lý thuyết

Xem ngay hướng dẫn cách làm và đáp án bài C6 trang 89 sách giáo khoa vật lý lớp 9 Đề bài Hãy giải thích vì sao khi cho nam châm quay như hình ở 31. 4 thì trong cuộn dây kín lại xuất hiện dòng điện cảm ứng. Hướng dẫn giải Điều kiện để xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây dẫn kín là số đường sức từ xuyên qua tiết diện S của cuộn dây đó biến thiên. Đáp án bài C6 trang 89 sgk vật lý lớp 9 Khi cho nam châm quay thì số đường sức từ đi qua cuộn dây dẫn kín biến thiên (tăng hoặc giảm), do vậy trong cuộn dây dẫn kín xuất hiện dòng điện cảm ứng làm cho đèn LED sáng lên.

Vật lý 9 bài 1

Để mua sách in trực tuyến, click vào đây. Nhạc luyện công 9 bài giảng Nhạc Đại Pháp Video Your browser doesn't support this video well. Please download it from the link on the right. Download audio Bài 1 (mp3) Bài 2 (mp3) Bài 3 (mp3) Bài 4 (mp3) Bài 5 (mp3) Bài 6 (mp3) Bài 7 (mp3) Bài 8 (mp3) Bài 9 (mp3) Tất cả tư liệu trên website này được xác nhận bản quyền và để phục vụ miễn phí cho mọi người, không vì mục đích lợi nhuận. Đối với việc phân phối có tính thương mại quý vị vui lòng liên lạc với Tianti Books, Inc.

- 3, 191 lượt tải Chuyên mục: Đề kiểm tra Lớp 9 Để download tài liệu Bài tập vật lý lớp 9 - Quang học các bạn click vào nút download bên dưới. Mời bạn truy cập vào kho download tài nguyên với thư viện giáo án điện tử, thư viện đề kiểm tra - trắc nghiệm và nhiều tài nguyên quý giá khác nữa. Nếu bạn thích tài liệu Bài tập vật lý lớp 9 - Quang học, click nút "Cảm ơn" hoặc "Thích" và chia sẻ cho bạn bè mình. 18 Cảm ơn Đang tải... Ngày cập nhật: 06/04/2017 Tags: Bài tập, vật lý, lớp 9, Quang học

Vật lý 9 bài 1 sgk

KHÓA HỌC: "ÔN LUYỆN VẬT LÝ LỚP 7" Hệ thống giáo dục Vinastudy xin giới thiệu tới các em học sinh, các thầy cô và các vị phụ huynh khóa học: "Ôn luyện vật lý lớp 7". Nội dung khóa học: Khóa học "Ôn luyện Vật lý lớp 7" sẽ cung cấp cho các em các kiến thức từ dễ đến khó, từ các bài cơ bản đến các bài nâng cao trong chương trình vật lý lớp 7, giúp học sinh nắm vững, hiểu sâu kiến thức và đạt kết quả cao trong học tập. Đặc biệt, sau mỗi video bài giảng đều có đề kiểm tra trắc nghiệm online cùng đáp án chi tiết nhằm đánh giá chính xác năng lực tiếp thu kiến thức và giúp các em làm quen với loại hình thức trắc nghiệm của Bộ GD & ĐT. + Thời gian: 1 năm kể từ ngày đăng ký + Hình thức học: Học sinh học thông qua các Video bài giảng, hệ thống bài tập tự luyện cùng đáp án chi tiết, đề thi trắc nghiệm online định kì tháng tháng. + Giáo viên giảng dạy: Thầy giáo Nguyễn Thành Long – Người có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trong lĩnh vực luyện thi Chuyên Vật lý. Đối tượng: Học sinh khá, giỏi và những học sinh muốn nâng cao kiến thức môn vật lý của mình.

 1. Vật lý 9 bài 1 câu c4
 2. Vật lý 9 bài 1.5
 3. VTV1 - Xem VTV1 Truc Tuyen Ổn Định Nhất Thời Đại
 4. Vật lý 9 bài 43 tiết 1
 5. Khóa học vật lý cơ bản lớp 7 online bám sát sách giáo khoa
 6. Vật lý 9 bài 1 vận dụng
 7. Vật lý 9 bài 1 trang 47
 8. Cách làm bánh gạo

Vật lý 9 bài 1 trang 47

Nếu nhìn qua thấu kính thấy hình ảnh dòng chữ to hơn so với dòng chữ khi không dùng thấu kính thì đó là thấu kính hội tụ. - Dùng tay nhận biết độ dày phần rìa so với độ dày phần giữa của thấu kính. Nếu thấu kính có phần rìa mỏng hơn thì đó là thấu kính hội tụ. Bài C2 (trang 119 SGK Vật Lý 9): Độ dày phần rìa so với phần giữa của thấu kính phân kì có gì khác với thấu kính hội tụ? Thấu kính phân kì có độ dày phần rìa lớn hơn phần giữa (ngược với thấu kính hội tụ). Bài C3 (trang 119 SGK Vật Lý 9): Chùm tia ló có đặc điểm gì mà người ta gọi thấu kính này là thấu kính phân kì? Chùm tia tới song song cho chùm tia ló là chùm phân kì nên ta gọi thấu kính đó là thấu kính phân kì. Bài C4 (trang 120 SGK Vật Lý 9): Quan sát lại thí nghiệm trong hình 44. 1 SGK và cho biết trong ba tia tới thấu kính phân kì, tia nào đi qua thấu kính không bị đổi hướng? Tìm cách kiểm tra điều này? Tia ở giữa khi qua quang tâm của thấu kính phân kì tiếp tục truyền thẳng. Dùng thước thẳng để kiểm tra dự đoán. Bài C5 (trang 120 SGK Vật Lý 9): Quan sát lại thí nghiệm trong hình 44.

A. Tia này trùng với một đường thẳng gọi là trục chính của thấu kính B. Tia cách trục chính 5cm C. Tia cách trục chính 2cm D. Tia cách trục chính 3cm Câu 4: Điểm O gọi là điểm gì của thấu kính? A. Điểm sáng O B. Tiêu điểm phụ C. Điểm O gọi là quang tâm của thấu kính D. Tiêu điểm chính Câu 5: Mỗi thấu kính phân kỳ có bao nhiêu tiêu điểm? A. 1 B. 2 C. 3 D. 4 Bài viết gợi ý:

- Chùm sáng tới song song với trục chính của thấu kính phân kì, cho chùm tia ló phân kì. - Khi để thấu kính phân kì vào gần dòng chữ trên trang sách, nhìn qua thấu kính ta thấy hình ảnh dòng chữ bé đi so với khi nhìn trực tiếp. C. Một số bài tập trắc nghiệm Câu 1: Thấu kính phân kì có đặc điểm và tác dụng nào dưới đây? A. Có phần giữa mỏng hơn phần rìa và cho phép thu được ảnh của Mặt Trời. B. Có phần giữa mỏng hơn phần rìa và không cho phép thu được ảnh của Mặt Trời. C. Có phần giữa dày hơn phần rìa và cho phép thu được ảnh của Mặt Trời. D. Có phần giữa dày hơn phần rìa và không cho phép thu được ảnh của Mặt Trời. Câu 2: Chiếu một tia sáng qua quang tâm của một thấu kính phân kì, theo phương không song song với trục chính. Tia sáng ló ra khỏi thấu kính sẽ đi theo phương nào? A. Phương bất kì. B. Phương lệch ra xa trục chính so với tia tới. C. Phương lệch lại gần trục chính so với tia tới. D. Phương cũ. Câu 3: Trong các tia tới vuông góc với mặt thấu kính, tia nào cho tia ló truyền thẳng không đổi hướng.

 1. Songoku siêu cap sizun
 2. Ngày đen tối
 3. Cuộc chạy đua trong run run
 4. Biến chứng tăng huyết áp